Cơ chế hoạt động của hệ thống cấp xả nước bồn cầu.

Hệ thống cấp – xả nước bồn cầu loại giật xả hoạt động với nguyên lý hết sức đơn giản. Đó là sử dụng phao và gioăng để bít nước cấp vào khi đầy và giật xả khi cần thiết. Nhưng nếu bạn không biết sẽ khó hình dung để sửa bồn cầu khi nó gặp sự cố cấp xả.

Tuy cơ chế đơn giản nhưng nó lại hoạt động rất tốt và cần độ chính xác rất cao.

Chỉ cần hư hại một ít tại gioăng hay lõm bán cầu đậy nước thôi có thể dẫn đến tình trạng bị rò rỉ nước. Gây tốn tiền cho bạn.

sửa bồn cầu

Cơ chế hoạt động và cách sửa bồn cầu của van bộ cấp nước khi gặp sự cố.

Bộ cấp nước có thể chia ra làm ba phần: Van khóa, thân trụ và phao nâng hạ.

+ Van khóa: là một dạng pittong như bơm xe đạp, có gắn gioăng cao su hỗ trợ việc bít kín lỗ ống cấp nước khi đầy. Di chuyển lên để mở nước và di chuyển xuống để khóa nước. Toàn bộ phần mặt trên được nén bởi phần tay phao.

+Thân trụ: Là phần cho phép nước đi vào bên trong, có một lỗ thoát nước ra. Giúp tay phao bắt vào thân bằng chốt dạng bản lề có thể di chuyển lên xuống. Có loại mới thân phao sẽ là đường ray chạy cho phao lên xuống luôn.

thay phao nước bồn cầu

+ Phao nước: gồm phần phao tròn hoặc dạng thuyền lật để nổi trên mặt nước. Và tay phao nối từ quả phao với thân trụ. Giúp ép cho van khóa đóng lại khi nước đưa quả phao lên đủ cao.

Cơ chế hoạt động như sau:

Khi nước trong két nước hết. Phần quả phao sẽ do sức nặng mà chìm xuông dưới. Khi đó tay phao sẽ hướng lên, làm van khóa tự do đi lên quá lỗ thoát nước trên thân trụ. Nước từ dây cấp sẽ chui qua lỗ thoát nước trên thân trụ đi vào két chứa nước.

bộ cấp nước bồn cầu

Nước đi vào, quả phao sẽ nổi lên theo nước. Đồng thời ép tay phao nhấn chìm dần van khóa xuống dưới. Khi nước lên đến mức đầy trong két. Quả phao cũng lên cao, ép tay phao xuống dưới. Nén van khóa cũng xuống thấp quá lỗ thoát.

Và như vậy đã khóa được hoàn toàn nước cấp vào.

Thợ sửa bồn cầu sẽ chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa khi gặp sự cố về bộ cấp nước trong bài tham khảo bên dưới:

Cách kiểm tra và sửa chữa khi bồn cầu không tự cấp nước.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xả nước bồn cầu.

Bộ xả nước xuống bồn cầu gồm: Cột thoát nước thừa, tay gạt nước và van xả nước.

+ Cột thoát nước thừa: Hay chính là thân trụ cao bắt toàn bộ hệ thống xả nước vào thân bồn cầu. Trụ cao gần bằng chiều cao thân két nước. Phía trên hở để nước khi cao quá chiều cao của trụ sẽ đi vào và thoát xuống bồn cầu.

sửa bồn cầu

Phần dưới là miệng lỗ để thoát xuống bồn cầu được bịt lại bởi van xả nước.

Van xả nước( Nắp xả nước): Là nắp đậy bịt kín lỗ thoát nước bên dưới của trụ. Cấu tạo dạng nắp tròn, bên dưới là dạng bán cầu có gắn gioăng để đảm bảo bít kín lỗ thoát.

Tay gạt: Là một núm gạt bên ngoài nối với van xả nước bằng một dây xích nhựa và tay cần gạt dạng thanh dài.

Cơ chế hoạt động bộ xả nước bồn cầu.

Theo kinh nghiệm đi sửa bồn cầu nhiều. Chúng tôi chia sẻ cơ chế hoạt động của bộ xả nước như sau:

Bạn giật tay gạt nước bên ngoài xuống phía dưới. Lực sẽ truyền qua thanh dài và dây nối. Kéo van xả ( nắp xả) nước lên làm mở lỗ thoát nước xuống dưới bệ ngồi của bồn cầu.

bộ xả nước bồn cầu

Do được cấu tạo dạng bán cầu nên khi nước còn trong két. Van xả cũng như một cái phao, nổi lên và không đóng lại khi chưa hết nước. Khi nước thoát hết, nắp xả sẽ về lại vị trí bịt kín lỗ thoát để nước khi cấp vào sẽ không bị thoát ra bên ngoài.

Nếu nước cấp thừa sẽ chảy theo đường thoát nước thừa trên thân bộ xả để đi ra khỏi két chứa nước.

Cách sửa bồn cầu cho trường hợp hư hỏng bộ van xả. Bạn cũng có thể tham khảo bên dưới:

Xử lý trường hợp bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục xuống bệ ngồi.

Thêm bình luận